หน้าแรก
ธรรมบรรยายโดยธรรมาจารย์


สติ สมาธิ ปัญญา PDF Print
alt

"เมื่อเธอกำลังกินอาหาร อาหารนั้นแสนจะอร่อย แต่เธอกลับครุ่นคิดถึงโครงการต่างๆ เธอไม่รับรู้ถึงรสอาหารนั้นหรอก เพราะโครงการต่างๆ อยู่ในหัวใจ อยู่ในสมอง มันเป็นทั้งหมดของตัวเธอ มันไม่เหลือพื้นที่ใดๆ ให้เธอรับรสอาหาร"

ธรรมบรรยายโดย หลวงแม่ดอร์งิม
ศุกร์ที่ 16 ธันวาคม 2554

 

Read more...
 
ศรัทธาแห่งสายน้ำ PDF Print
alt

"หากเราใช้น้ำแบบนี้ ทุกวันๆ เราจะเห็นคุณค่าของน้ำ เราจะรู้ว่าน้ำที่ได้มาแต่ละหยด ไม่ใช่เป็นเพราะเราจ่ายค่าน้ำประปา มีเงินก็ใช่ว่าจะมีน้ำ แต่เพราะเรารู้ที่จะเห็นคุณค่าของน้ำ รู้ที่จะให้ความรักความเมตตากับน้ำ สิ่งแวดล้อม ต้นไม้ เราจึงได้น้ำมา สิ่งเหล่านี้คือการกลับมาดำรงชีวิตประจำวันของเราอย่างมีสติ"

รัทธาแห่งสายน้ำ ธรรมบรรยายโดยภิกษุณีนิรามิสา
วันที่ ๑๔ มกราคม ๒๕๕๔ ห้างสรรพสินค้า แฟร์รี่แลนด์ จ.นครสวรรค์

 

Read more...
 
ศิลปะแห่งศานติ : เริ่มต้นด้วยสติ สันติวิธีที่เราทำได้ PDF Print

"มันง่ายมาก หากเราจะชี้นิ้วที่ทหาร แล้วบอกว่านี่คือต้นตอของปัญหา เพราะถ้าเราคิดอย่างนั้นละก็ มันง่ายเกินไป" ภิกษุสมุทรธรรม เอ่ยขึ้นในงาน การปาฐกถาธรรมโดยคณะภิกษุภิกษุณี ลูกศิษย์พระอาจารย์ติช นัท ฮันห์ แห่งหมู่บ้านพลัม ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2550 ที่ผ่านมา

Read more...
 
เฝ้ามองอย่างลึกซึ้ง PDF Print
alt

"เราทุกคนต่างก็มีก้อนทุกข์อยู่ การฝึกมองอย่างลึกซึ้ง ถึงก้อนทุกข์นั้น จะเป็นการช่วยให้เรา สลายความทุกข์นั้นได้ เราต้องหาจุดหลอมละลาย (Melting Point) ก้อนทุกข์ของเราให้เจอ ซึ่งต้องอาศัย การมองอย่างลึกซึ้ง ไม่ใช่ด้วยความคิด บ่อยครั้งที่การรับรู้ของเรา เป็นการมองผ่านปริซึม (Prism) ซึ่งมีการหักเหของแสง มันจึงบิดเบือนไป"

ธรรมบรรยาย โดยไถ่ฟับเอิ๋น : พระมุตราธรรม (หลวงพ่อส้มโอ)

Read more...
 
วิถีทางแห่งความสุข (ที่แท้จริง) โดย ภิกษุณี Annabel PDF Print


การมองอย่างลึกซึ้งเป็นสิ่งจำเป็น บ่อยครั้งทีเดียว ที่เราไม่ได้แม้แต่ตระหนักถึงความทุกข์ในตัวเรา สิ่งเหล่านี้อาจจะมาจากบรรพบุรุษของเรา ฝังลึกอยู่ในใจของเรา และกำลังเรียกร้อง การแปรเปลี่ยน เพียงแต่เราไม่ได้ยินเสียงเรียกนั้น เราอาจจะมีความโกรธ หรือความรู้สึกซึมเศร้าที่เรายังไม่ได้ตระหนักรู้อย่างแท้จริง เหมือนดังคนเมาเหล้าที่พูดว่า "ฉันไม่เมา" คนที่โกรธอาจพูดว่า "ฉันไมได้โกรธ ไม่มีอะไรที่ต้องโกรธ" แต่หากมองอย่างลึกซึ้ง

"วิถีทางแห่งความสุข (ที่แท้จริง)"
ธรรมมะบรรยายโดย ภิกษุณี Annabel

Read more...
 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 Next > End >>

Page 3 of 5