• image01
  • image02
  • image03
  • image04
  • image05
  • image06

กิจกรรมอันใกล้นี้ วันที่ / สถานที่
กลุ่มสังฆะสวนธรรม

29 ธันวาคม 2561 / สวนโมกข์ กรุงเทพฯ 

ลงทะเบียนที่นี่


กลุ่มสังฆะพุทธสาม

12 ธันวาคม 2561/ ตึกอมรินทร์ ชิดลม

กลุ่มสังฆะแปดค่ำ


December 2018

18.30 - 20.00 น. 

1-5 Healthcare retreat @ Thai PV, Pak Chong 

Monday 17 (2 days after H/M rising)

at Horizon Cancer Center, Bumrungrad Hospital

Wake Up Day - The Art of Living

วันแห่งสติสำหรับคนหนุ่มสาว - ศิลปะแห่งการดำเนินชีวิต

Day of Mindfulness for Young Adult


วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม 2561 เวลา 8:00 - 16:00 น. / โบสถ์บ้านเซเวียร์

Saturday 8th December 2018 at 8 am - 4 pm / Xavier Hall

Public Walking Meditation - Joy is Every Step

เดินในวิถีแห่งสติร่วมกัน - ความเบิกบานคือทุกย่างก้าว

วันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม 2561 เวลา 15:30 น. / รวมตัวกันที่ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพฯ และสิ้นสุดเส้นทางที่ PARK@SIAM (งานนี้ไม่ต้องลงทะเบียนมาเจอกันที่จุดนัดพบได้เลย)

Sunday 9th December 2018 at 3.30 pm / Gathering at 1st floor BACC and end at PARK@SIAM หน้าแรก
สภาวะของหลวงปู่ ติช นัท ฮันห์ เมื่อ ๘ มกราคม ๒๕๕๙ PDF Print


ประกาศอย่างเป็นทางการ

ชุมชนหมู่บ้านพลัม ประเทศฝรั่งเศส

8 มกราคม 2559

ถึง สถานปฏิบัติธรรมหมู่บ้านพลัมทุกแห่งทั่วโลก
ถึง สถานปฏิบัติธรรมและสังฆะตามแนวทางหมู่บ้านพลัมทั่วโลก
ถึง เพื่อนที่รักยิ่ง

ตั้งแต่วันขึ้นปีใหม่ หลวงปู่ได้สื่อสารกับพวกเราอย่างชัดเจนถึงความปรารถนาที่จะกลับคืนสู่กุฏิของท่านที่หมู่บ้านพลัม ประเทศฝรั่งเศส หลวงปู่มีความพึงพอใจต่อความก้าวหน้าในการบำบัดรักษาที่ผ่านมาเสมอ เนื่องจากได้รับการรักษาดูแลเอาใจใส่อย่างดีเยี่ยม จากแพทย์ทุกท่านที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานฟรานซิสโก (UCSF) พร้อมทั้งการบำบัดจากนักบำบัดแสนวิเศษมากมายในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ขณะนี้หลวงปู่ปรารถนาที่จะกลับบ้าน เพื่อรับประโยชน์จากพลังร่วมแห่งการเยียวยา และอยู่กับครอบครัวหมู่บ้านพลัมของท่าน คณะแพทย์อนุมัติการตัดสินใจของหลวงปู่ และให้ความมั่นใจกับพวกเราว่า หลวงปู่สามารถเดินทางได้โดยปราศจากความเสี่ยงใด ๆ คณะพระอุปัฏฐากจะยังคงดูแลครูของพวกเราตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง และหาวิธีการบำบัดที่เหมาะสมที่สุดต่อไป

เรามีความยินดีที่จะประกาศให้ทราบว่า หลวงปู่ได้เดินทางมาถึงสนามบินเบอร์เจอแรค (Bergerac) ประเทศฝรั่งเศสอย่างปลอดภัย เมื่อบ่ายวันนี้ (ศุกร์ที่ 8 มกราคม) และกลับถึงกุฏิของท่านที่หมู่บ้านพลัมเพื่อรับการต้อนรับอย่างอบอุ่นด้วยบทเพลงและรอยยิ้มจากบรรดาคณะนักบวชลูกศิษย์ของท่าน

เราขอขอบคุณอย่างสุดซึ้งสำหรับการสนับสนุนทั้งหลาย พร้อมทั้งความเมตตาในการบริจาคถวายแด่หลวงปู่และคณะพระอุปัฏฐากตลอดช่วงเวลาที่พำนักอยู่ในเมืองซานฟรานซิสโก อ้อมกอดแห่งรักจากสังฆะทั่วโลกช่วยให้หลวงปู่มีความก้าวหน้าอันยิ่งใหญ่บนหนทางแห่งการฟื้นตัวนี้และหลวงปู่ได้กลับมาหมู่บ้านพลัมอย่างมีชีวิตชีวา เต็มเปี่ยมด้วยความเบิกบาน

ในคืนส่งท้ายปีเก่า หลวงปู่เข้าร่วมการเฉลิมฉลองอันเบิกบานกับคณะพระอุปัฏฐาก หลวงปู่ยิ้มและฮัมเพลงไปพร้อมกับทุกคนที่กำลังร้องเพลง ในช่วง 2-3วันสุดท้าย หลวงปู่ยังได้ฟังเสียงบทกวีที่โปรดปรานของท่านอย่างกระปรี้กระเปร่า ซึ่งเป็นบทบันทึกเสียงที่ท่านได้อ่านเองในอดีต พวกเรามีความสุขและเชื่อมั่นในการหยั่งรู้ใหม่ของหลวงปู่ที่จะกลับสู่หมู่บ้านพลัมใน อีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เราจะเฉลิมฉลองปีใหม่เวียดนาม ฉลองเทศกาลดอกแดฟโฟดิล และพิธีรับศีลปาติโมกข์ที่หมู่บ้านพลัม พวกเรายิ่งมีความสุขที่ได้ทราบว่า หลวงปู่จะสามารถร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลเหล่านี้กับพวกเรา

เรายังคงสืบเนื่องการปฏิบัติร่วมกันเพื่อดูแลครูของเรา เพื่อดูแลตัวเราเองและดูแลปัจจุบันขณะด้วยการทำเช่นนี้ เราสามารถสร้างหลักประกันสำหรับอนาคตที่สดใส อันเปี่ยมด้วยความรักในชุมชนและความรักฉันพี่น้อง เราขอขอบคุณอย่างลึกซึ้งสำหรับพลังเกื้อกูลสนับสนุนที่ทุกคนส่งถึงครูของพวกเราและขอเชื้อเชิญให้เธอยังคงปฏิบัติเช่นนั้นในขณะที่เราเปลี่ยนสู่บันทึกหน้าใหม่นี้

ด้วยรักและเชื่อมั่น
คณะภิกษุและภิกษุณีแห่งหมู่บ้านพลัม

การรายงานอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการฟื้นตัวของหลวงปู่จะประกาศเป็นครั้งคราวที่ www.plumvillage.orgwww.langmai.orgwww.villagedespruniers.orgและwww.facebook.com/thichnhathanh