หน้าแรก
สภาวะของหลวงปู่ ติช นัท ฮันห์ เมื่อ ๘ กันยายน ๒๕๕๘ PDF Print


ประกาศอย่างเป็นทางการ

หมู่บ้านพลัมประเทศฝรั่งเศส

๘ กันยายน ๒๕๕๘


ถึง สถานปฏิบัติธรรมหมู่บ้านพลัมทุกๆแห่ง

ถึง สถานปฏิบัติธรรมทุกแห่งและสังฆะทั่วโลก

ถึง เพื่อนๆที่รักทุกท่าน


ผ่านมาได้สองเดือนแล้วนับตั้งแต่หลวงปู่ได้เดินทางมาถึงประเทศสหรัฐอเมริกาพร้อมด้วยความหวังที่จะได้รับการรักษาที่เข้มข้นยิ่งขึ้นเพื่อฟื้นตัวจากภาวะเลือดออกในสมองของท่าน ด้วยความเกื้อกูลอันดีเยี่ยมจากชุมชนที่รักของเรา เราจึงได้แพทย์และนักบำบัดที่ดีที่สุดมาให้การรักษาแก่หลวงปู่ และได้ใช้วิธีการรักษาครบถ้วนทุกรูปแบบ เรามีความสุขที่สามารถแบ่งปันให้ทราบว่าหลวงปู่ได้รับประโยชน์จากศาสตร์ที่ดีที่สุดทั้งของแพทย์แผนตะวันตก แพทย์แผนตะวันออก แพทย์แผนปัจจุบัน และแพทย์ทางเลือก หลวงปู่ได้รับการฝังเข็ม กายภาพบำบัด อรรถบำบัด (การบำบัดด้านภาษาและการพูด) การบำบัดกระดูกและกล้ามเนื้อ รวมทั้งการบำบัดด้วยเครื่องมือวัดการตอบสนองทางระบบประสาท (neurofeedback) ทุกวัน ภายใต้การช่วยเหลือและดูแลจากคณะแพทย์แห่งศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานฟรานซิสโก (University of California San Francisco-UCSF)


เนื่องจากหลวงปู่มีอายุมาก ความรุนแรงของภาวะเลือดออกในสมอง รวมทั้งปัญหาสุขภาพต่างๆที่ซับซ้อน จึงทำให้การฟื้นฟูสุขภาพของหลวงปู่เป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างยิ่ง ตอนที่หลวงปู่เริ่มทำกายภาพบำบัดเป็นครั้งแรกนั้น ท่านกระตือรือล้นและจดจ่ออย่างมากกับนักบำบัดและโปรแกรมบำบัดที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อท่าน ขณะที่เราเตรียมทำกายภาพบำบัดให้หลวงปู่ เราทุกคนสามารถสัมผัสได้ถึงความมุ่งมั่นที่เปี่ยมด้วยความสุขจากภาษากายของท่าน เราเรียนหลวงปู่ว่า “หลวงปู่ครับ เตรียมตัวไปกายภาพบำบัดกันครับ” หลวงปู่ก็ชูกำปั้นขึ้นมาและยิ้ม เหมือนกับจะบอกว่า “ไปกันเลย!”


อย่างไรก็ดี ความเหนื่อยล้าและความไม่สบายกายที่หลวงปู่ได้เผชิญในตอนที่พวกเรามาถึงประเทศสหรัฐอเมริกาใหม่ๆนั้น จำกัดการเข้ารับการบำบัดของท่าน แต่ด้วยความช่วยเหลือจากคณะแพทย์และนักบำบัด เราจึงสามารถจัดโปรแกรมการรักษาแบบองค์รวม ซึ่งทำให้หลวงปู่ได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ สร้างความตื่นตัว ความผ่อนคลาย และความสงบให้แก่ร่างกายของท่านมากขึ้น จนทำให้ท่านสามารถรับการบำบัดได้อย่างเต็มที่ยิ่งขึ้น


ความก้าวหน้าสำคัญที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้คือในระหว่างการทำกายภาพบำบัดโดยใช้เครื่องมือช่วยหัดเดิน ขาขวาของหลวงปู่เริ่มขยับได้เล็กน้อย ส่งผลให้หลวงปู่เริ่มเคลื่อนไหวในลักษณะของการก้าวเดิน


หลวงปู่ได้รับการฝึกจากนักอรรถบำบัด ๓ คนในช่วง ๒ เดือนที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในนักอรรถบำบัดนั้นสามารถช่วยให้ท่านพูดคำแรกออกมาได้นับตั้งแต่เกิดภาวะเลือดออกในสมอง นับเป็นวันที่ต้องจารึกไว้เลยทีเดียว เรามีความสุขที่สามารถแบ่งปันให้ทราบถึงคำต่างๆซึ่งเป็นคำแรกๆที่ท่านพูดออกมา

เข้า  ออก (พูดซ้ำหลายครั้ง)

มีความสุข (พูดซ้ำหลายครั้ง)

ขอบคุณ (พูดซ้ำหลายครั้ง)

และ “Vui quá” (เป็นภาษาเวียดนาม แปลว่า “เบิกบานจัง”)

คำพูดเหล่านี้เหมือนกับการภาวนาแบบมีบทนำ พวกเราทุกคนพากันร้องไห้พร้อมกับหัวเราะไปด้วยในเวลาเดียวกัน ซึ่งรวมทั้งหลวงปู่ด้วย

แต่โชคไม่ดีที่นักอรรถบำบัดคนที่ช่วยให้ท่านประสบความสำเร็จครั้งสำคัญนี้ อาศัยอยู่ห่างจากเมืองซานฟรานซิสโก เธอจึงต้องกลับบ้านหลังจากบำบัดได้ ๓ วัน ซึ่งทำให้หลวงปู่ไม่สามารถพัฒนาได้อย่างต่อเนื่อง เราได้ลองเปลี่ยนนักอรรถบำบัดอื่นมาหลายคน แต่ยังไม่สามารถช่วยให้ท่านรักษาระดับความก้าวหน้าเช่นในตอนแรกได้เลย เรายังคงพยายามหานักอรรถบำบัดที่อยู่ในเมืองซานฟรานซิสโก ที่จะสามารถมาบำบัดหลวงปู่ได้สัปดาห์ละหลายๆครั้ง ซึ่งถ้าเป็นคนที่พูดภาษาเวียดนามได้คล่องก็จะเป็นการดีอย่างมาก


นอกจากการรักษาและบำบัดดังที่กล่าวไปทั้งหมดแล้ว หลวงปู่ยังได้เบิกบานกับย่านอ่าวซานฟรานซิสโก ไปชายหาดอย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้ง ชื่นชมทัศนียภาพอันสวยงามของเมืองและสะพานโกลเด้นเกท ได้สัมผัสธรรมชาติและอากาศสดชื่นอันแสนวิเศษของมหาสมุทรแปซิฟิก ทุกๆวัน หลวงปู่ยังคอยเตือนให้เราชื่นชมความมหัศจรรย์ของชีวิต ท่านมักจะชี้ไปยังท้องฟ้าสีครามและช่วยให้เรากลับมาอยู่กับปัจจุบันขณะ ในบางครั้ง หลวงปู่แกล้งสลับบทบาทกับแพทย์และนักบำบัดด้วยการใช้นิ้วแตะริมฝีปากของท่านและเชิญชวนให้พวกเขาได้หยุด ในช่วงเวลานี้ หลวงปู่มักส่งสัญญาณให้เราเตรียมน้ำชาเพื่อที่แพทย์ของท่านจะมีโอกาสได้รื่นรมย์กับการดื่มชาอย่างมีสติ นักบำบัดคนหนึ่งคุกเข่าลงข้างๆหลวงปู่ หันหน้ามองไปนอกหน้าต่าง และเริ่มร้องไห้ออกมาเงียบๆ เธอเล่าให้พวกเราฟังภายหลังว่านั่นอาจจะเป็นครั้งแรกในชีวิตที่เธอได้หยุดและได้ชื่นชมสีฟ้าครามของท้องฟ้าอย่างแท้จริง


เพื่อนสนิทท่านหนึ่งของหลวงปู่ได้มาเยี่ยมและแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับการรักษาสมดุลระหว่างความตั้งใจที่จะดำรงอยู่ในปัจจุบันขณะกับความปรารถนาให้บุคคลอันเป็นที่รักหายป่วยได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เขากล่าวว่าทุกชั่วขณะที่อยู่กับหลวงปู่คือ “ช่วงเวลาพิเศษ” และกล่าวว่าสิ่งที่พวกเราทุกคนต้องทำก็คือเก็บรักษาช่วงเวลาพิเศษเหล่านี้ไว้ให้ดี ทุกชั่วขณะที่หลวงปู่ได้หายใจ ยิ้ม และชื่นชมท้องฟ้านั้น นับเป็นช่วงเวลาพิเศษจริงๆ เตือนเราทุกคนให้เห็นคุณค่าของชีวิตอย่างเต็มเปี่ยม โดยปราศจากความคาดหวัง และยอมรับสิ่งต่างๆตามที่สิ่งนั้นปรากฎขึ้นมาด้วยใจอันสงบ

นี่คือสิ่งที่ทำให้พวกเราจัดงานภาวนาเพื่อการเจริญสติครั้งใหญ่หลายครั้งอย่างต่อเนื่อง ทั้งในทวีปยุโรปและในตอนนี้ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เราทราบว่าสิ่งที่หลวงปู่ปรารถนาอย่างล้ำลึกที่สุดมานานคือการสร้างชุมชนแห่งการปฏิบัติอันเป็นที่รัก นับเป็นสิ่งที่ทรงพลังและเบิกบานที่พวกเราจำนวนหลายพันคนมาร่วมปฏิบัติด้วยกันและทำให้ความฝันของหลวงปู่เป็นจริงขึ้นในประเทศฝรั่งเศส ประเทศเยอรมนี รวมทั้งในมลรัฐนิวยอร์ค (เป็นที่ตั้งของสถานปฏิบัติธรรมบลูคลิฟซึ่งได้จัดงานภาวนาขึ้นเป็นเวลา ๕ วันและงานภาวนาดังกล่าวเพิ่งจบลงไป) เราได้สร้างพลังร่วมอันเข้มแข็ง ด้วยการนั่งสมาธิในความเงียบภายใต้ท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยแสงดาวส่องประกาย ด้วยการเดินในวิถีแห่งสติเลียบไปตามลำธารและทางเดินในป่าไม้ ร่วมร้องเพลงด้วยกัน หัวเราะด้วยกัน ร้องไห้ด้วยกัน และฉลองความมหัศจรรย์ของชุมชนของเรา เราเห็นได้อย่างชัดเจนว่าครูของพวกเราไม่ได้อยู่ในเมืองซานฟรานซิสโกเท่านั้น แต่ท่านยังได้ดำรงอยู่ ณ งานภาวนาครั้งนี้กับพวกเราด้วย ดังที่หลวงปู่เคยกล่าวไว้เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๒ ครั้งที่ท่านไม่สามารถไปร่วมงานภาวนาในมลรัฐโคโลราโดได้ด้วยเหตุผลทางสุขภาพว่า

การดำรงอยู่ของสังฆะนั้นนำมาซึ่งการดำรงอยู่ของหลวงปู่เช่นกัน ขอให้หลวงปู่ได้ก้าวเดินด้วยเท้าอันแข็งแรงของเธอ ได้หายใจด้วยปอดอันมีสุขภาพดีของเธอ และได้ยิ้มแย้มด้วยรอยยิ้มอันสวยงามของเธอ


เราขอขอบคุณด้วยความรู้สึกซาบซึ้งอย่างยิ่งที่ท่านได้สืบเนื่องการปฏิบัติให้ยังคงอยู่ ด้วยการหายใจอย่างมีสติ ด้วยการก้าวเดินอย่างมีสติ และด้วยรอยยิ้มอันอ่อนโยนเหล่านั้น เมื่อพวกเรามารวมกันเพื่อสร้างพลังร่วมอันเข้มแข็งแห่งสติ ความเมตตา และความเข้าใจอย่างลึกซึ้งด้วยกันนั้น พวกเรากำลังทำให้วิสัยทัศน์ของหลวงปู่เกี่ยวกับอนาคตร่วมกันของพวกเราเป็นจริงขึ้นมา พวกเรากำลังค้นพบวิถีที่จะสืบเนื่องมรดกของหลวงปู่ ในการที่จะนำความสงบศานติ ความสุข และการเยียวยามาสู่พวกเรา รวมทั้งสู่โลกใบนี้ด้วย


ขอเชิญท่านมาร่วมกับพวกเราในงานภาวนาและกิจกรรมต่างๆที่จะจัดขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกาในฤดูใบไม้ร่วงนี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ tnhtour.org


ด้วยรักและเชื่อมั่น

ภิกษุ และภิกษุณีแห่งหมู่บ้านพลัม


ท่านสามารถติดตามข่าวสารอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับสุขภาพของหลวงปู่ได้ที่ plumvillage.org, langmai.org, villagedespruniers.org, และ www.facebook.com/thichnhathanh