หน้าแรก
สภาวะของหลวงปู่ ติช นัทฮันห์ เมื่อ ๓ มกราคม ๒๕๕๘ PDF Print

ประกาศอย่างเป็นทางการ

สถานปฏิบัติธรรมหมู่บ้านพลัม ประเทศฝรั่งเศส

๓ มกราคม ๒๕๕๘

ถึง สถานปฏิบัติธรรมหมู่บ้านพลัมทุกแห่งทั่วโลก

ถึง สถานปฏิบัติธรรมและสังฆะตามแนวทางหมู่บ้านพลัมทั่วโลก

ถึงเพื่อนที่รักยิ่ง


สวัสดีปีใหม่ ขอให้เธอและคนที่เธอรักได้เบิกบานกับปีใหม่ที่แท้จริง ปีใหม่ที่เบ่งบานด้วยความสุข ศานติ และสุขภาพที่ดี   เราขอขอบคุณทุกๆท่านที่ได้สร้างพลังแห่งความกรุณาและการเยียวยาให้กับครูที่รักของเราอย่างต่อเนื่อง


ในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมา หลวงปู่ค่อยๆมีความรู้สึกตัวมากขึ้นและบางครั้งท่านลืมตาได้เกือบทั้งวัน จนคณะแพทย์สามารถพูดว่าขณะนี้ท่านไม่ได้อยู่ในสภาวะไม่รู้สึกตัวอีกต่อไป


ด้วยสภาวะของท่านในขณะนี้ หลวงปู่สามารถจำใบหน้าที่คุ้นเคยได้ ท่านตอบสนองได้เป็นอย่างดีกับการกระตุ้นด้วยวาจา  ในช่วง ๒-๓ วันที่ผ่านมา หลวงปู่เริ่มยิ้มได้และทำให้ทุกคนมีความเบิกบานเป็นอย่างยิ่ง พระอุปัฏฐากที่ใกล้ชิดรูปหนึ่งได้เล่าเรื่องให้หลวงปู่ฟังถึงเหตุการณ์จากความทรงจำในการเดินทางจาริกธรรมพร้อมกับหลวงปู่ และมีเรื่องเล่าตอนหนึ่งที่ตลกมาก หลวงพี่อุปัฏฐากประหลาดใจเป็นอย่างยิ่งที่เห็นหลวงปู่ตอบรับด้วยการยิ้มและยังหัวเราะเบาๆอีกด้วย


อย่างไรก็ตามในขณะนี้หลวงปู่ยังไม่สามารถพูดได้ ซึ่งบ่งชี้ว่าท่านมีความผิดปกติของสมองในการใช้คำพูด คณะแพทย์ได้ติดตามอาการนี้อย่างใกล้ชิด และความผิดปกตินี้ก็อาจมีการพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นได้ด้วยวิธีกายภาพบำบัด


สภาวะทางร่างกายของหลวงปู่ยังคงตัวและไม่มีการเปลี่ยนแปลง หลวงปู่สามารถอยู่ในภาวะที่สงบสบายด้วยการดูแลอย่างดีเยี่ยมจากทีมแพทย์ ท่านมีความพยายามอย่างมากในการทำกายภาพบำบัด และมีการพัฒนาในทางที่ดีขึ้นทุกๆวัน ในระหว่างที่คณะพระอุปัฏฐากเฝ้าดูหลวงปู่ฝึกฝนการออกกำลังกายเป็นช่วงๆตลอดทั้งวัน คณะพระอุปัฏฐากได้เรียนรู้ถึงจิตใจอันแน่วแน่เป็นอย่างยิ่งของหลวงปู่


ในเร็วๆนี้หลวงปู่จะย้ายไปรับการรักษาต่อที่ศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูสำหรับสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง  ในศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูนี้หลวงปู่จะได้รับการรักษาที่ดีที่สุด และได้รับการฝีกฝนเพื่อการฟื้นฟูอย่างดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ทั้งในการพูดและการเคลื่อนไหว


งานภาวนาพิเศษสำหรับเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ในหมู่บ้านพลัมเพิ่งจะสิ้นสุดลงในวันนี้ มีผู้มาร่วมงานเฉลิมฉลองในวันที่ ๓๑ ธันวาคมถึง ๙๐๐ คน ซึ่งรวมถึงเพื่อนของเราทั้งจากที่ใกล้และไกล เราฝึกเดินสมาธิด้วยกันบนทางเดินอันเป็นตำนานของวัดบน และเขียนคำปณิธานสำหรับปีใหม่นี้แล้วโยนแผ่นกระดาษนั้นเข้ากองไฟ เราฟังธรรมบรรยายอันหล่อเลี้ยงจิตใจจากพระธรรมาจารย์อาวุโส เราเบิกบานกับอาหารแห่งการเฉลิมฉลองและการแสดงที่เปี่ยมด้วยพลังอันสดใส ไม่ว่าจะเป็นแจ๊ส แร๊พ กังฟูหรือละครสั้นเรื่องกอดฟาเธอร์   หลวงแม่เจิงคอมได้นำภาวนาการผ่อนคลายอย่างสมบูรณ์และกราบสัมผัสพื้นดิน  ในระหว่างเวลาเที่ยงคืนชุมชนผู้ปฏิบัติทั้งหมดได้นั่งสมาธิ โดยมีเสียงกลองและระฆังบ่งบอกว่าปีใหม่มาถึงแล้ว


หลวงปู่ได้สร้างชุมชนแห่งการปฏิบัติอันงดงามให้เราทุกคนได้เข้าพึ่ง และเรารู้ว่าความเบิกบานและศานติของครอบครัวทางจิตวิญญาณของเรา ก็คือความเบิกบานและความศานติของหลวงปู่


ภายในสังฆะที่แท้จริงจะมีพลังแห่งความรัก พลังแห่งความเป็นพี่น้อง พลังแห่งความหวังและความกรุณาอยู่เสมอ

สังฆะคือบ้านของเรา สังฆะคือความหวังของเรา

(ติช นัท ฮันห์ ๒๔ ธันวาคม ๒๕๕๓)

 

ด้วยรักและเชื่อมั่น

คณะภิกษุและภิกษุณีแห่งหมู่บ้านพลัม

 

การรายงานเกี่ยวกับสุขภาพและการฟื้นตัวของหลวงปู่ในครั้งต่อไป จะประกาศอย่างเป็นทางการที่
www.plumvillage.org, www.langmai.org, www.villagedespruniers.org และwww.facebook.com/thichnhathanh


-----------

Official Announcement

Plum Village, France
January 3, 2015

To all Plum Village Practice Centers,
To all Practice Centers and Sanghas World Wide,
To our Dear Beloved Friends,

Happy New Year! May you and your loved ones enjoy a truly New Year, blossoming with health, happiness and peace. We would like to thank everyone for continuing to generate the energy of healing and compassion for our Beloved Teacher.

In the last three weeks Thay has gradually emerged into wakefulness, and has his eyes open for much of the day, to the point where the doctors can now say that he is no longer in a coma.

In his current state, Thay is able to recognize familiar faces. He is very responsive to verbal stimuli and has brought everyone great joy by starting to smile in the last few days. One of Thay’s close attendants recounted some shared memories from being on Tour with Thay. There was a particularly humorous story which, to his astonishment, even made Thay smile and chuckle.

However at the present time Thay is not yet able to speak. This indicates some degree of aphasia, which is being monitored closely and may evolve favourably in response to therapy.

Thay’s physical condition remains stable, and thanks to the excellent care Thay has received from the medical staff, he is able to enjoy being comfortable and at ease. Thay is investing great effort in his physiotherapy sessions. He is making daily progress, and the attendants are learning from his mind of determination, as they witness him practising the exercises from time to time throughout the day.

There are plans for Thay to be transferred to a specialist Stroke Rehabilitation Clinic soon. In the Rehab Clinic he will get the best possible care and training in order to regain as much as he can in his speech ability and movements.

Today in Plum Village we concluded our special Christmas and New Year Retreat. Nine hundred people, including many friends from near and far, participated in our New Year’s Celebrations on the 31st. We practised walking meditation together along Upper Hamlet’s legendary paths, burned New Year Resolutions in a bonfire, listened to a nourishing Dharma Talk from a senior Dharma Teacher, and enjoyed a festive meal and lively performances, ranging from jazz to rap, kung fu and an in-house skit of “The Goodfather”. Sister Chan Khong offered a Total Relaxation and Touching of the Earth, and the whole community sat in meditation as midnight arrived, signalled by the giant temple drum and bell.

Thay has built a beautiful community for us all to take refuge in, and we know the peace and joy of our spiritual family is Thay’s peace and joy.

A real sangha always carries within itself the energy of love, the energy of brotherhood and sisterhood, hope and compassion.
Our sangha is our home. Our sangha is our hope.

TNH, December 24, 2010

With trust and love,

The Monks and Nuns of Plum Village


Future reports on Thay’s recovery will be posted officially at plumvillage.orglangmai.orgvillagedespruniers.org, and www.facebook.com/thichnhathanh.